Tự học bơi hay tìm thầy dạy

Có lẽ tất cả chúng ta ở đây điều hiểu rõ tác dụng tuyệt vời của bơi lội. Cải thiện vóc dáng, thư giãn tinh thần, trị liệu chấn thương… Tuy nhiên, để được hưởng những lợi ích đó nhiều nhất, trọn vẹn nhất thì bạn phải học cách bơi cho đúng.

Tự học bơi hay tìm thầy dạy

Nói cách khác, bơi càng chuẩn kỹ thuật thì tác dụng càng lớn, đồng thời bạn bơi hiệu quả, thành tích tốt và yêu thích môn thể thao này hơn. Ngược lại, bơi kỹ thuật không tốt thì tác dụng rất ít, chưa nói đến việc có thể tiềm ẩn tác hại. Bạn bơi như “đánh vật”, kém hiệu quả thì cũng khó say mê và mong muốn gắn bó với bơi lội.

Như vậy, học bơi là điều tất yếu rồi. Việc học bơi ngày nay cũng rất thuận lợi. Bể bơi nhiều, trung tâm dạy bơi không thiếu, kiến thức bơi lội cũng rất dễ dàng tiếp cận. Đặc biệt là kỹ thuật của bốn kiểu bơi thi đấu bao gồm bơi trườn sấp, bơi ếch, bơi bướm và bơi ngửa.

Thế nhưng nhiều bạn vẫn thắc mắc có nên tự học bơi không hay đi tìm thầy dạy bơi. Bài viết này sẽ phân tích kỹ ưu, nhược của từng cách để các bạn có thêm tham khảo nhé.

1. Tự học bơi

Thông thường các bạn sẽ tham khảo qua internet (xem video trên youtube, mạng xã hội…), giao lưu hỏi han bạn bè khi thực hành ở bể bơi.

– Ưu điểm:

 • Phù hợp xu thế chung khi con người ngày càng bận rộn.
 • Tiện lợi với nguồn thông tin chia sẻ nhiều và rất dễ tiếp cận.
 • Tiết kiệm được một khoản học phí, đây là cái lợi nhãn tiền dễ thấy.
 • Tự do học những gì mình thích, tự do khám phá. Chắc chắn có nhiều vấp váp nhưng cũng là trải nghiệm riêng.

– Nhược điểm:

 • Tự học bơi theo cảm hứng, không có phương pháp bài bản, không có người đốc thúc trên thực tế để lại rất nhiều hệ luỵ
 • Không nắm rõ bản chất những đòi hỏi thiết yếu mang tính nền tảng. Sự mềm dẻo, thể lực, cảm giác nước… vì chúng ta phải thực hiện tất cả trong môi trường khác hẳn với môi trường sống quen thuộc.
 • Tự học, học mót hay bắt chước. Hầu hết chúng ta không đủ khả năng “bắt chước” kỹ thuật khó của môn này. Rất nhiều vấn đề tự bản thân không thể nhìn ra được mà đôi khi bạn vẫn “nhầm tưởng” mình đang bơi ổn, bơi đúng.
 • Tập luyện theo lối mòn sai phương hướng lâu dài sẽ trở thành thói quen khó sửa. Do vậy tự học bơi khả năng cao sẽ trở thành “thảm họa”, khi đã thành thảm họa thì việc cứu chữa khó hơn gấp bội so với người mới học từ đầu.
 • Nếu may mắn nằm trong nhóm 1 vài % có năng khiếu, bạn có thể tự học nhanh hơn, đạt đến thành tựu tốt hơn đáng kể so với mặt bằng chung. Khi phát hiện ra lỗi bạn cũng có thể tự điều chỉnh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một điều chắc chắn: thời gian dành cho tất cả những thứ đó sẽ dài hơn nhiều lần so với học hành bài bản.

2. Tìm thầy dạy bơi

Hiện nay khi nhu cầu học bơi ngày càng cao, các khóa học, trung tâm dạy bơi cũng mọc lên nhiều để đáp ứng lại.

Tự học bơi hay tìm thầy dạy

– Ưu điểm:

 • Nếu bạn chọn được khóa học phù hợp, tìm được người thầy tốt, mọi nhược điểm của cách 1 sẽ được khắc phục:
 • Được hướng dẫn tập luyện theo đúng trình tự, đúng phương pháp. Người thầy có chuyên môn luôn theo sát để bạn không đi lệch hướng, tiết kiệm thời gian mà đem lại hiệu quả cao nhất.
 • Chỉ khi thực sự dám đầu tư (bỏ tiền đóng học phí, sắp xếp thời gian học theo lịch trình) bạn mới có ý thức học tập nghiêm túc. Đây là sự hỗ trợ về mặt tinh thần cực kỳ có giá trị. Đặc biệt ở giai đoạn đầu luôn gặp nhiều khó khăn, nhiều thứ mới mẻ nhất.

– Nhược điểm

 • Tốn một khoản học phí. Tuy nhiên sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian, đồng thời được tập luyện bài bản

Có thể thấy với việc bạn tự học bơi, bạn phải chấp nhận đương đầu với nhiều khó khăn, sai lầm và tiêu tốn quãng thời gian dài hơn nhiều để đến đích. Bạn bỏ ra 100% trách nhiệm để đạt được kết quả. Các video hướng dẫn online hay bạn bè giao lưu sẽ không ai chịu trách nhiệm với bạn.

Học thầy, với một khoản chi phí đổi lại bạn sẽ có định hướng tốt, tập luyện đúng phương pháp, tiết kiệm thời gian hiệu quả. Người thầy sẽ chia sẻ, cùng gánh vác trách nhiệm với bạn đi đến kết quả. Đồng thời bản thân bạn cũng ý thức nghiêm túc hơn, tức là tự có trách nhiệm hơn trong việc rèn luyện để tiến bộ.

Nếu bạn đang tìm kiếm trung tâm học bơi chất lượng tốt với chi phí phải chăng thì Trung tâm Học bơi cấp tốc T Club chính là sự lựa chọn hợp lý bởi:

 • Đội ngũ huấn luyện viên có hơn 10 năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn cao, tận tình, chu đáo
 • Hệ thống bể bơi bốn mùa hiện đại theo chuẩn quy chuẩn Quốc tế
 • Cam kết 100% nắm vững kỹ thuật bơi ngửa nâng cao sau khoá học

Tham khảo các khoá học bơi tại đây: Các khoá học

Thông tin liên hệ

Học viên đăng ký khoá học xin liên hệ với trung tâm vào Hotline: 0327451764 (Thầy Thuận)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *