Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm nâng cao

Bạn đang muốn tìm hiểu kỹ thuật bơi bướm nâng cao thì hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của Trung tâm Học bơi cấp tốc T Club để hiểu rõ hơn về kiểu bơi này nhé!

Chuyên gia bơi lội nhận định, trong các kiểu bơi thì bơi bướm là kiểu bơi nâng cao, tương đối khó, đòi hỏi người tập luyện phải có thể lực tốt và nắm vững nhiều kỹ thuật tập luyện. Thông thường để bắt đầu bơi bướm, bạn cần nắm chắc các kỹ thuật bơi cơ bản rồi mới bắt đầu thực hiện kiểu bơi bướm đạt hiệu quả cao.

1. Bơi bướm là gì?

Bơi bướm có tên gọi tiếng Anh là Fly Stroke, Dolphin Stroke hay Butterfly Stroke. Bơi bướm là kiểu bơi úp sấp ngực mà bạn cần phải phối hợp nhịp nhàng chuyển động của chân, tay và chuyển động toàn thân để tạo ra những chuyển động nhanh, dứt khoát.

Kỹ thuật bơi bướm yêu cầu người thực hiện phải có thể lực tốt, kỹ thuật bơi cao hơn bơi sải và bơi ếch. Khi bơi bướm, người bơi sẽ thực hiện các động tác tay đối xứng nhau, hai chân khép sát và chuyển động nhịp nhàng như đuôi cá heo, toàn thân uyển chuyển với các động tác ngoi lên lặn xuống đều đặn như hình sóng.

So với các  kiểu bơi khác, bơi bướm có kỹ thuật khó hơn, nhưng lại mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tập bơi bướm đúng cách sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe, giải tỏa mọi căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện vóc dáng 3 vòng săn chắc và khỏe mạnh.

2. Kỹ thuật bơi bướm đúng cách.

Như các HLV bơi lội nhận xét, bơi bướm là kiểu bơi khó, đòi hỏi người tham gia tập luyện phải có nền tảng sức khỏe tốt cũng như khả năng nắm bắt kỹ thuật tập luyện nhanh nhạy, thực hành hiệu quả.

Khi tham gia học bơi bướm, người tập bơi cần tìm hiểu kỹ và thực hành đúng các kỹ thuật bơi lội cụ thể như sau:

2.1.Tư thế cơ thể.

So với các kiểu bơi khác, bơi bướm có tư thế bơi tương đối khó thực hiện nên bạn cần quan sát thật kỹ các giáo viên hướng dẫn và tập luyện theo.

Tư thế bơi bướm được thể hiện thông qua câu nói: “vai xuống, hông nhô cao – Vai cao, hông hạ thấp”. Trong quá trình tập bơi bướm, bạn luôn phải đảm bảo cơ thể ở trong tư thế trên, có sự phối hợp nhịp nhàng với các động tác tay và chân.

Bên cạnh tư thế cơ thể trên, trong quá trình bơi bướm bạn nên kết hợp tư thế uốn sóng để cơ thể không phải xuống quá sâu hoặc quá cạn trong quá trình bơi.

Thực hiện tư thế bơi bướm chuẩn giúp bạn nhanh biết bơi hơn.

2.2. Động tác chân trong bơi bướm.

Thực hiện các động tác chân đúng kỹ thuật trong khi bơi bướm sẽ giúp bạn bơi đúng cách, phát huy các tác dụng của kiểu bơi một cách hiệu quả.

Khi bắt đầu bơi bướm, động tác chân của người tập cần thực hiện như sau:

 • Bạn hãy để 2 chân khép lại với nhau và hoạt động cùng lúc giống như một chân vịt bản lớn. Động tác chân phối hợp với động tác uốn sóng tự nhiên của cơ thể.
 • Sau đó, bắt đầu động tác từ hông, đập lên bằng mặt sau của gối rồi đạp xuống bằng mặt trước của đầu gối.
 • Tiếp tục, thực hiện động tác đập chân bướm càng mạnh cả 2 chân và dứt khoát về phía sau.
 • Khi kết thúc động tác chân, bạn đập chân xuống và duỗi thẳng hoàn toàn ra.

Trong quá trình bơi bướm, thời điểm thích hợp để thực hiện động tác chân đó là:

 • Với chân thứ nhất: Thực hiện khi tay vào nước, hông đang ở vị trí cao hơn đầu và vai. Lúc này, bạn cần chú ý đặt hông phải lướt trên mặt nước trong lần đập nước đầu tiên.
 • Với chân thứ 2: Thực hiện khi tay quạt lên và đang di chuyển trên không. Khi này, hông cao và chân duỗi thẳng sẽ giúp cơ thể có thể “bay xa” hơn trên bề mặt nước.

Thực hiện động tác chân đúng cách giúp bạn bơi bướm thành công.

2.3. Động tác quạt tay.

Thực hiện động tác quạt tay đúng cách mang lại hiệu quả cao cho bạn khi tập bơi bướm. Kỹ thuật này sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

 • Tư thế vào nước: Bạn để lòng bàn tay hướng ra ngoài, để sát trục vai.
 • Tư thế tỳ nước (tức là quạt tay ra ngoài): Bạn duỗi dài để tay tách ra phía ngoài vai, đồng thời hướng ngược trở lên mặt nước. Chú ý, tại vị trí tỳ nước, bạn giữ cùi chỏ cao, để không nhìn thấy bàn tay.
 • Quạt vào trong: Sau khi động tác tác đạp chân đã chuyển hướng mông đến bề mặt nước thì bạn quạt tay vào trong.
 • Quạt tay lên: Bạn cần thực hiện động tác này liên tục, càng đưa về sau càng nhanh.
 • Vung trên không: tay gần như thẳng đứng, để cách khỏi mặt nước, cánh tay hơi gập khi vung qua đầu.

Thực hiện động tác chân đúng cách giúp bạn bơi bướm thành công.

2.4. Kết hợp các động tác cơ thể.

Trong giai đoạn kết hợp các động tác của bơi bướm, bạn hãy nhớ kỹ câu nói: “hông nhô cao khi bàn tay vào nước”. Nếu áp dụng đúng theo câu nói này thì kỹ thuật bơi bướm của bạn sẽ chuẩn xác hơn.

Khi thực hiện các động tác kết hợp, bạn cần cố gắng để đầu, thân, cánh tay vào nước như một khối thống nhất, lưng thẳng. Sự kết hợp ăn ý của các động tác này sẽ là yếu tố quyết định xem bạn có phù hợp với kiểu bơi này hay không.

Trong quá trình tập bơi bướm, bạn cũng cần nhớ ý điều sau:

 • Khi tay quạt ra ngoài thì mặt của bạn phải nhìn nước, cằm hơi nâng lên khi quạt tay vào trong.
 • Ngược lại, khi tay vung ngang vai, bạn cần để đầu cúi xuống và để tay vào nước đổ theo trọng lực. Đây là điều kiện giúp việc uốn sóng của bạn trở nên dễ dàng hơn.

2.5. Hít thở trong bơi bướm.

Thở là kỹ thuật rất quan trọng giúp bạn thực hiện tốt tất cả các động tác trong quá trình bơi. Vì vậy, người học bơi phải thở đúng cách, khi thở phải kết hợp uyển chuyển, linh hoạt với các chuyển động toàn thân.

Trong kỹ thuật bơi bướm, bạn nên lưu ý, cứ 2 chu kỳ tay thì bạn bạn ra một lần bằng cách đưa cằm về phía trước. Lúc này, bạn không nên nâng người quá cao khi thở sẽ làm mất tư thế cơ thể.

Trên thực tế, bơi bướm tiêu tốn năng lượng gấp 2 lần so với bơi sải và 4 lần so với bơi bướm. Chính vì vậy, bạn cần đặc biệt chú trọng hít thở đúng cách khi bơi bướm nhằm giữ nguồn năng lượng dài lâu, không bị đuối sức quá nhanh.

Thở đúng cách là yếu tố giúp bạn bơi bướm không mất sức.

3. Những lý do nên chọn lớp kỹ thuật bơi sải tại Trung tâm Học bơi cấp tốc T Club

Lựa chọn một trung tâm bơi lội uy tín và chất lượng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian học bơi mà vẫn đảm bảo bạn sẽ bơi đúng kỹ thuật. Trung tâm Học bơi cấp tốc T Club là địa chỉ dạy kỹ thuật bơi bướm chất lượng khi:

 • Đội ngũ huấn luyện viên có hơn 10 năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn cao, tận tình, chu đáo
 • Hệ thống bể bơi bốn mùa hiện đại theo chuẩn quy chuẩn Quốc tế
 • Cam kết 100% nắm vững kỹ thuật bơi bướm nâng cao sau khoá học

Tham khảo chi tiết tại đây: Khoá học bơi bướm nâng cao

Thông tin liên hệ

Học viên đăng ký khoá học xin liên hệ với trung tâm vào Hotline: 0327451764 (Thầy Thuận)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *